TỪ THÁNG 3/2022, NGƯỜI DÂN CÓ THỂ ĐI KHÁM CHỮA BỆNH BẰNG THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP

Thứ sáu - 11/03/2022 08:47
Bộ Y tế đã có hướng dẫn về triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip), cho phép dùng CCCD gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).
Theo Công văn 931/BYT-BH, các cơ sở khám, chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID (áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).
 
dung cccd gan chip thay the the bhyt 0103120437

1. Với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chip:

- Nếu đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID thì cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT, tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành.

Tiếp đó, thông tin cho người bệnh biết để dùng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID khi đi khám, chữa bệnh BHYT kể từ lần sau.

- Nếu qua quá trình kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở khám chữa bệnh giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được.

Kế đó, thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT theo quy định hiện hành là xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc thẻ BHYT có dán ảnh, đóng dấu.

2. Với người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chip:

Cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành là xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc thẻ BHYT có dán ảnh, đóng dấu.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thời gian qua đã phối hợp với Bộ Công an từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế qua thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Hiện đã có nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế trong dữ liệu Căn cước công dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây