Top 9 cách chữa bệnh trĩ hiệu quả không tái phát

Cách chữa bệnh trĩ, cách điều trị bệnh trĩ, cách trị bệnh trĩ, điều trị trĩ hiệu quả,...là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong khoảng thời gian. Những người bệnh đang mắc bệnh trĩ thường rất lo lắng để tìm ra cách chữa bệnh trĩ, chữa trĩ hiệu quả để bệnh có thể hết hoàn toàn, không tái phát. Bệnh trĩ là một trong những loại bệnh liên quan đến hậu môn gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, cũng như đời sống của người bệnh. Chính vì hiểu được tâm lý đó mà chúng tôi gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích dưới đây, để bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về trĩ, các cách chữa bệnh trĩ, cách điều trị bệnh trĩ, chữa trĩ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến tại Việt Nam, hầu hết mọi ngành nghề đều có nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh trĩ được hình thành bởi thói quen sinh hoạt, làm việc không lành mạnh, khiến cho búi trĩ được hình thành bởi các đám rối tĩnh mạnh ở khu vực hậu môn, trực tràng. Bệnh trĩ nếu không được chữa trị, hoặc điều trị kịp thời sẽ gây a rất nhiều khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bị trĩ. Vậy chữa bệnh trĩ như thế nào để đạt được hiểu quả cao nhất mà không bị tái phát.

Top 9 cách chữa bệnh trĩ hiệu quả không tái phát

Với cuộc sống phát triển hiện đại như ngày nay, thì có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ, cách điều trị bệnh trĩ, chữa trĩ an toàn, hiệu quả và không tái phát. Tuy nhiên, để tìm được cách chữa bệnh trĩ phù hợp với tình trạng bệnh lý của bản thân thì bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám trước. Sau khi khám thì các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn pháp đồ điều trị trĩ phù hợp, các cách trị bệnh trĩ đúng với tình trạng bệnh của bạn.

Top 9 cách chữa bệnh trĩ hiệu quả không tái phát

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top 9 cách chữa bệnh trĩ, điều trị trĩ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo tìm hiểu:

1. Điều trị trĩ bằng thuốc

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc này thường được dùng cho người bệnh đang ở mức độ bệnh nhẹ và có thể chữa trĩ tại nhà, dùng được cho cả mẹ bầu nếu đang mắc bệnh trĩ. Dù là có thể chữa trĩ tại nhà thì bạn cũng cần đến thăm khám để các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra các đơn thuốc phù hợp cho bạn. Thông thường các loại thuốc mà bác sĩ kê cho bạn là những loại thuốc như thuốc dạng bôi, thuống uống đặc trị hay là thuốc đặt với đặc tính kháng viêm, giảm đau hoặc làm co các búi trĩ. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc này chỉ có tác dụng chữa trĩ trong một thời gian chứ chưa thể có tác dụng điều trị trĩ dứt điểm. Chính vì vậy, nếu như bạn muốn điều trị dứt điểm thì cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn những cách chữa trĩ hiện đại khác.

Sau khi được kê cho các loại thuốc phù hợp thì bạn cần tuân thủ theo đúng những chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc để điều trị trĩ hiệu quả, an toàn nhất. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc không áp dụng với những trường hợp mắc bệnh trĩ lâu năm, mà cần đến những cách điều trị bệnh trĩ khác như cách chữa bệnh trĩ bằng các phương pháp khoa học.

Các loại thuốc chữa trĩ thường được dùng trong các đơn thuốc như: thuốc chữa bệnh trĩ an trĩ vương, thuốc chữa trĩ safinar, thuốc điều trị trĩ đại lâm mộc hoặc các loại thuốc chữa trĩ bằng thuốc nam, thuốc đông y,...

2. Chữa trĩ bằng cách tiêm xơ búi trĩ

Mục đích của cách chữa bệnh trĩ bằng cách tiêm xơ búi trĩ nhằm giảm lượng máu chảy ra từ búi trĩ, làm giảm sự phát triển của búi trĩ và dần làm nó teo lại. Đây là một trong những cách điều trị bệnh trĩ đơn giản và hiệu quả, thời gian thực hiện nhanh chóng. Nhưng không vì thế mà bạn chủ quan, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện.

Sau khi khám sàng lọc, chẩn đoán xong thì các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc trực tiếp gây xơ vào búi trĩ. Cách chữa trĩ tiêm xơ búi trĩ khá đơn giản, đầu tiên bác sĩ sẽ khử trùng và gây tê vùng rìa hậu môn. Sau đó sẽ dùng kính soi để xác định vị trí búi trĩ và tiêm thuốc vào dưới niêm mạc búi trĩ. Khi tiêm xơ vào gốc búi trĩ, máu sẽ không được cung cấp đến các tĩnh mạch của búi trĩ làm cho nó teo lại và dần rụng đi. Cách chữa bệnh trĩ bằng tiêm xơ búi trĩ chỉ sử dụng được với tùy trường hợp và cũng có thể gây ra một số biến chứng nên bạn cần lưu ý khi lựa chọn.

3. Chữa bệnh trĩ bằng vòng cao su

Thắt trĩ bằng vòng cao su hoạt động với nguyên tắc làm giảm lượng máu cung cấp cho búi trĩ, giúp máu lưu thông đến các búi trĩ bị ngăn chặn. Với cơ chế này thì búi trĩ sẽ không còn được cung cấp đủ điều kiện để tiếp tục phát triển khiến nó sẽ dần hoại tử và rụng đi nhanh chóng.

Để thực hiện cách chữa bệnh trĩ bằng vòng cao su này thì đầu tiên bác sĩ sẽ làm sạch vùng hậu môn trực tràng khi người bệnh ở tư thế nghiêng sang trái. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi chuyên dụng đã được làm ấm, bôi trơn để đưa vào hậu môn nhằm xác định vị trí và tình trạng của búi trĩ. Búi trĩ sau khi được xác định sẽ được giữ chặt bằng kẹp và sẽ tiến hành siết vòng cao su vào đáy búi trĩ. Khi siết bùi trĩ xong thì tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ cần chích xơ thêm trên và vùng dưới vòng cao su để búi trĩ được loại đi nhanh chóng. Búi trĩ được thắt sẽ tự động teo và rụng đi trong khoảng 1 tuần sau khi thực hiện cách điều trị bệnh trĩ này.

Tuy nhiên, cách chữa bệnh trĩ này chỉ áp dụng với người bệnh có trường hợp búi trĩ cuống dài, còn nếu như cuống ngắn thì sẽ khó có thể áp dụng. Và mỗi lần thực hiện chỉ thắt được từ 1 đến 2 búi trĩ.

4. Sử dụng quang đông hồng ngoại để chữa trĩ

Quang đông hồng ngoại hiện đang là một trong những cách trị bệnh trĩ phổ biến hiện nay. Đây là cách chữa trĩ dùng sức nóng tia hồng ngoại để làm cho mô bị đông lại và tạo sẹo xơ. Cách chữa bệnh trĩ này làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, đồng thời nó giúp cố định trĩ vào ống hậu môn. Sử dụng quang đông hồng ngoại để chữa trĩ thường được dùng cho các trường hợp người bệnh mắc trĩ nội cấp độ 1 và 2. Với sự kết hợp của tia hồng ngoại và công nghệ quang đông thì người bệnh sẽ được cải thiện bệnh lý một cách đáng kể. Cách chữa bệnh trĩ này có thể đem lại hiệu quả khả quan nhưng về lâu về dài thì người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát nếu không biết cách phòng tránh.

Điều trị trĩ bằng quang đông hồng ngoại với ưu điểm là không đau, an toàn và cầm máu hiệu quả nhưng cũng có nhược điểm là thiết bị máy khá đắt nên chi phí cao, người bệnh cần phải tới cơ sở y tế để thực hiện thủ thuật nhiều lần.

5. Chữa bệnh trĩ hiệu quả bằng cắt trĩ laser

Cắt trĩ bằng laser là cách điều trị bệnh trĩ sử dụng tia laser CO2 hoặc ND để thực hiện cắt bỏ búi trĩ, không cần sử dụng đến dao mổ hoặc dao điện để chữa trĩ. Cách trị bệnh trĩ này dùng cho hầu hết các bệnh nhân mắc trĩ cấp độ 2 và 3. Bác sĩ sẽ thực hiện đưa chùm tia laser vào bên trong hậu môn để trực tiếp cắt được búi trĩ nhanh chóng loại bỏ hậu môn. Để thực hiện chữa trĩ bằng laser thì các bác sĩ cần tuân thủ quy trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo được an toàn trong quá trình thực hiện. Chữa trĩ bằng laser có thể sử dụng một mình nó hoặc có thể kết hợp với các phương thức khác để điều trị trĩ hiệu quả.

Chùm tia laser được sử dụng sẽ loại bỏ các búi trĩ một cách nhanh chóng, chính xác và giảm thiểu tối đa đau đớn đớn cho người bệnh. Bác sĩ có thể tự điều chỉnh được nhiệt độ, các bước sóng của laser trong khi thao tác cắt trĩ, rà lại vết cắt và cầm máu tức thì cho bệnh nhân. Nhược điểm của cách điều trị bệnh trĩ này là sau khi cắt trĩ, người bệnh thường bị đau hậu môn hoặc có thể gặp phải tình trạng chảy máu kéo kéo do tổn thương.

Ngoài các thủ thuật điều trị trĩ trên thì cách trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật cũng được sử dụng rộng rãi trong việc chữa trĩ hiệu quả. Dưới đây sẽ là những phương pháp điều trị trĩ hiệu quả phổ biến.

6. Phẫu thuật triệt mạch trĩ bằng phương pháp Longo

Cách điều trị bệnh trĩ Longo là cách chữa bệnh trĩ hiện đại, không cần sử dụng đến dao mổ vẫn có thể cắt mạch búi trĩ và loại bỏ được phần niêm mạc sa phía dưới. Đây cũng là một trong những cách trị bệnh trĩ hiệu quả được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chữa trị bằng phương pháp này dựa trên nguyên lý dứa búi trĩ trở lại bình thường sau đó thực hiện cắt và khâu lại phần mạch nuôi dưỡng búi trĩ.

Quy trình thực hiện phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo bằng việc cắt một khoảng dài từ 3-4cm trên đường lược tại hậu môn của bệnh nhân bằng một loại máy khâu vòng. Cách làm này khiến giảm tối đa lượng máu đi tới các tĩnh mạch nuôi dưỡng búi trĩ. Từ đó búi trĩ sẽ teo nhỏ dần và tự bong ra khỏi hậu môn.

Ưu điểm của cách điều trị bệnh trĩ này là thời gian thực hiện nhanh chóng từ 15 đến 30 phút, hạn chế được cảm giác đau đớn. Đem lại cho người bệnh tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo xấu, giảm tối đa tỷ lệ tái phát, tránh được các triệu chứng sau mổ,...

7. Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp cắt trĩ HCPT

Chữa trĩ bằng cắt trĩ HCPT là cách trị bệnh trĩ được đánh giá là phương pháp có độ an toàn, hiệu quả cao và có thể áp dụng điều trị nhiều bệnh lý khác thuộc khu vực hậu môn trực tràng. HCPT vận động dựa trên kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bác sĩ không cần sử dụng đến các dụng cụ y tế như dao, kéo,...gây đau đớn cho người bệnh. Thay thế vào đó chữa trĩ bằng phương pháp này là sử dụng ứng dụng sóng điện cao tần làm sinh nhiệt, kích thích các ion mang điện thực hiện trong quá trình trao đổi. Các ion này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến huyết mạch làm đông tĩnh mạch khiến chúng không còn máu nuôi dưỡng, búi trĩ sẽ được thắt lại và cố định vị trí tại hậu môn.

Người bệnh có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn HCPT để điều trị trĩ một cách an toàn. Vì cắt trĩ HCPT nổi bật với những ưu điểm sau đây:

8. Phương pháp điều trị trĩ PPH

Cắt trĩ PPH là cách trị bệnh trĩ chỉ định cho một số bệnh nhân mắc trĩ nội cấp độ 3 và 4, đâu là giai đoạn mà búi trĩ kích thước to nặng, sung huyết trầm trọng, từng xảy ra hiện tượng sa ra khỏi ống hậu môn và tự co lại vào bên trong. Ngoài ra, nó còn được sử dụng với những trường hợp người bệnh trĩ vòng gây đè nén khu vực hậu môn, bắt đầu xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.

Các bước tiến hành của cách chữa bệnh trĩ này như sau: Sau khi người bệnh được bác sĩ chỉ định nằm đúng tư thế thì sẽ thực hiện sát khuẩn vùng hậu môn. Tiếp đó là sẽ thực hiện gây tê để giảm thiểu đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Bác sĩ tiến hành mở hậu môn để đưa máy PPH vào bằng dụng cụ chuyên dụng đá xác định vị trí. Khi đưa máy PPH vào trong, nó sẽ hoạt động nhằm loại bỏ búi trĩ và các phần niêm mạc hậu môn từng bị sa giãn. Cuối cùng là khâu lại vùng niêm mạc vừa bị tác động để cho nó về trạng thái bình thường.

Ưu điểm của cách chữa trĩ bằng máy PPH:

9. Một số cách trị bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian

Trong dân gian, ngay từ thời xưa đã xuất hiện bệnh trĩ mà người xưa thường gọi là bệnh lòi dom. Chính vì thế mà từ xưa người ta đã truyền tai nhau những cách chữa trị bằng các loại cây hay loại thực vật dễ tìm kiếm để có thể chữa trĩ hiệu quả. Cách chữa bệnh trĩ này cho tới nay vẫn chưa được chứng nhận hay nghiên cứu về tính chính xác hay kết quả của nó. Vì thế các cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian chỉ mang tính chất tham khảo và không khuyến khích làm theo. Các cách này chỉ áp dụng để hỗ trợ cho những người mắc bệnh trĩ nhẹ.

Cụ thể các cách chữa bệnh trĩ dân gian được truyền tải sử dụng các cách như sau:

Đó là các cách chữa bệnh trĩ được truyền tai nhau thực hiện chữa trĩ tại nhà. Các cách chữa trĩ này hoàn toàn chưa được kiểm nghiệm nên bạn phải thật cân nhắc trước khi làm theo. Để chữa bệnh trĩ hiệu quả và dứt điểm thì bạn nên tìm hiểu 8 cách chữa bệnh trĩ bằng các phương pháp khoa học đã nêu ở trên.

Cách chữa bệnh trĩ Độ hiệu quả/triệt để
Chữa bệnh trĩ bằng thuốc ⭐⭐⭐
Chữa bệnh trĩ bằng tiêm sơ ⭐⭐⭐
Điều trị trĩ bằng vòng cao su ⭐⭐⭐
Quang đông hồng ngoại chữa trĩ ⭐⭐⭐⭐
Chữa bệnh trĩ bằng Laser ⭐⭐⭐⭐
Chữa bệnh trĩ bằng Longo ⭐⭐⭐⭐
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT ⭐⭐⭐⭐⭐
Điều trị bệnh trĩ bằng PPH ⭐⭐⭐⭐⭐
Chữa bệnh trĩ theo cách dân gian ⭐⭐

Một số lưu ý sau khi chữa trĩ để phòng tránh bệnh tái phát

Bệnh trĩ là loại bệnh dễ tái phát nếu như người bệnh chủ quan do nghĩ đã điều trị loại bỏ hoàn toàn nên sinh hoạt không khoa học hoặc có những thói quen gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tái phát của bệnh trĩ. Chính vì thế mà sau khi chữa trĩ hiệu quả thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây để bệnh trĩ hạn chế tái phát:

Ngoài những lưu ý bên trên thì việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín và an toàn để điều trị bệnh trĩ là điều vô cùng quan trọng để bệnh trĩ được chữa dứt điểm, hạn chế tái phát. Nếu như bạn chọn cơ sở y tế không uy tín hoặc phòng khám chui thì bệnh trĩ không những không được điều trị thành công mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác.

Chữa trĩ an toàn, hiệu quả tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chữa bệnh trĩ ở đâu hiệu quả và an toàn thì Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là lựa chọn đáng tin cậy để bạn khám chữa bệnh trĩ. Đây là cơ sở y tế với nhiều năm thâm niên, được cấp phép hoạt động của Bộ y tế nên đảm bảo được sự uy tín, an toàn trong việc khám chữa bệnh. Phòng khám còn là một trong những phòng khám trĩ được nhiều người bệnh trĩ tin tưởng lựa chọn, đánh giá cao về việc khám chữa bệnh của phòng khám.

Phòng khám không chỉ chữa trĩ bằng cách phương pháp thông thường mà còn nổi bật với hai kỹ thuật HCPT và PPH tiên tiến, hiện đại, hiện đang được nhiều người bệnh lựa chọn chữa trị bệnh trĩ của mình. Với trang thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng khang trang, đặc biệt với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn, tay nghề cao trong nhiều năm làm việc về các bệnh chuyên khoa thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn.

Hơn thế nữa, phòng khám còn khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ Tết nên rất thuận tiện cho việc khám chữa bệnh của người bệnh. Tại đây, bạn sẽ được khám chữa bệnh theo đúng thủ tục, công khai chi phí rõ ràng, cam kết không phát sinh các loại chi phí không cần thiết khi khám chữa bệnh. Nếu cần tư vấn bạn có thể liên hệ tới hotline 0386 977 199 (Zalo).

Hy vọng những thông tin về bệnh trĩ, cách chữa bệnh trĩ, cách điều trị bệnh trĩ, nhưng lưu ý và địa điểm chữa trĩ toàn tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu thêm về bệnh trĩ nói chung và các cách chữa bệnh trĩ an toàn nói riêng.

Tác giả: Bác sĩ Lương T.Phương Nam
Ngày cập nhật: 03/04/2023 - 09:51

Chị Trang Hạ đã đăng ký hẹn khám

1 phút trước
Click để đăng ký đặt lịch